Q & A สายพิน พิมอุบล – คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบภายใน

เปิดโอกาสให้เรียนรู้ จากประสบการณ์จริง

Q & A สายพิน พิมอุบล - คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบภายใน

วันนี้ SOA พาอีกหนึ่งรุ่นพี่ไฟแรง พี่นิว สายพิน พิมอุบล จาก คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
สาขาออกแบบภายใน ที่ได้โอกาสได้ลงมือทำงานจริงเช่นกันกับพี่ริว
ซึ่งทั้งสองคนได้ร่วมงานกันใน Project ออกแบบห้องน้ำของตึกวิทยาลัยเทคโนโลยีไทยบริหารธุรกิจ
วันนี้จึงพาทุก ๆ คนมาฟังมุมมองในการทำงานและการเรียนของพี่นิวกันบ้าง เพื่อแชร์ประสบการณ์ให้กับน้อง ๆ เพื่อน ๆ ของเรากัน

- ทำไมถึงเลือกเรียนคณะนี้ ?

ถ้าถามทำไมว่าทำไมถึงเลือกเรียนคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบภายใน เหตุผลที่เลือกเรียนเพราะว่าส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ชอบวาดรูป ชอบงานศิลปะ ตอนแรกที่แรกเข้ามาเรียนในคณะนี้ก็แอบกังวลนะคะ เพราะรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เก่งเท่าเพื่อนๆ เลย แถมเราเองก็ไม่เคยได้ติวมาก่อนอีก แต่พอได้เข้ามาเรียนกลับรู้สึกว่ามันไม่ใช่อย่างที่เรากังวลไว้เลยค่ะ เราเคยคิดนะคะว่าตัวเองจะทำไม่ได้ ไม่มีความมั่นใจในผลงาน แต่พอได้มาเรียนจริง ตรงไหนที่เราทำไม่ได้ ตรงไหนที่เรายังทำได้ไม่ดีก็จะคอยมีอาจารย์มาคอยช่วยเหลือ ชี้แนะแนวทางเหมือนได้เริ่มปรับพื้นฐานใหม่ไปพร้อมกันทั้งหมดเลยค่ะ ทำให้เรากลายเป็นคนที่ชอบศึกษา หาแรงบันดาลใจ และสิ่งที่สำคัญเลยคือชอบดูผลงานให้เยอะๆ ตามที่อาจารย์ได้เคยแนะแนวทางไว้ ดูสิ่งที่เราไม่รู้ หรือสิ่งที่เกี่ยวกับงานออกแบบ เพื่อที่เราจะได้รู้ในสิ่งนั้น จนรู้สึกว่ามีความมั่นใจในผลงานของตัวเองมากขึ้น กว่าจะผ่านชั้นปีที่ 1 มาได้ถือว่าต้องปรับตัวเยอะมากเลยค่ะ
 

- ทำไมถึงได้รับคัดเลือกออกแบบห้องน้ำของตึกวิทยาลัยเทคโนโลยีไทยบริหารธุรกิจ ?

ต้องเกริ่นก่อนเลยนะคะว่าที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบภายในของเราสำคัญของการทำงานแบบประสบการณ์จริง จึงมี Project มากมายทั้งภายในและภายนอกให้เด็กได้ลองทำ ด้วยความที่เรากับริว ใน Project ที่ผ่านมา จึงได้เป็นตัวแทนของเพื่อนๆ ให้ได้รับมอบหมายในงานนี้ค่ะ
 

- รู้สึกอย่างไร ตอนที่ได้ทำงานนี้ ?

ตอนที่ได้รับมอบหมายมาก็รู้สึกว่าเราเองทำได้ แต่กังวลว่าจะแบ่งเวลาได้ไหม เพราะช่วงที่ได้รับมอบหมายให้ทำงานนี้ เป็นช่วงที่ใกล้จะเปิดเทอม เราก็ไม่เคยเรียนไปด้วย ทำงานไปด้วยมาก่อน กลัวเราจะแบ่งเวลาไม่ถูก แต่พอได้ลงมือทำจริงๆ ทำให้ได้เห็นว่าตัวเราเองก็แบ่งเวลาเรียนกับเวลาทำงานได้ แต่ก็ไม่ค่อยได้นอนพักผ่อนเท่าไหร่เพราะว่าต้องคิดงานตลอด บางครั้งสำหรับเรา นอกจากงานนี้จะได้เงินแล้ว ยังได้ประสบการณ์ในการทำงานจริง ได้ทำงานร่วมกับสถาปนิกของมหาวิทยาลัย ได้รับความรู้ความสามารถที่จะสะสมไปใช้ในงานที่แตกต่างกันออกไปซึ่งเป็นที่ท้าทายในการทำงานมากๆ เลยค่ะ สุดท้ายนี้คงต้องขอขอบคุณท่านอธิการ ท่านคณบดีสถาปัตยกรรมศาสตร์และอาจารย์ที่ไว้ใจมอบหมายงานนี้ให้หนูได้ลองทำ เพื่อที่จะมีประสบการณ์ไปทำงานในนอกรั้วมหาวิทยาลัยได้ค่ะ
 
อย่างที่บอกกันมารุ่นพี่คณะเราแต่ละคน ฮอตๆ เก่งๆ กันทั้งนั่น ไม่ว่าเรื่องเรียน เรื่องงาน หรือเรื่องหน้าตาไว้วันหลังจะไปพาตัวมาอีกรอติดตามกันเลยยยยยยย