ไปญี่ปุ่น..ทำอะไร – SOA in Japan 4

ไปญี่ปุ่น..ทำอะไร ?

SOA Workshop and travel in Japan 2019 - Part 4

"เป็นอีกหนึ่งวัน กับประการณ์การใช้ชีวิตในญี่ปุ่นของพวกเรา หลังจากใช้ชีวิตในหมู่บ้านแสนสงบกันมานาน ตอนนี้ถึงเวลาต้องเข้าเมืองกันหน่อยแล้ว จะเป็นที่ไหน ไปดูกันเลย"

TEXT : Palita Thongmak

AT-JP-4_2
นักศึกษารุ่นพี่ที่เดินทางไปกับโครงการ
AT-JP-4_4
บรรยากาศภายนอกตัวรถไฟขณะเข้าเมือง

เมื่อถึงวันสุดท้าย ซึ่งก็คือวันกลับ แต่ยังไม่กลับ งงไหม ฮ่าๆๆ เราหมายถึงกลับจากที่นี่แล้วไปเที่ยวโอซาก้า 1 วันก่อนกลับไทย..

เราก็ตื่นเต้นจนใจสั่น (จริง ๆ แล้วยังไม่ได้นอน ฮ่า ๆ) พอเช้ารถบัสก็มารับพวกเราไปส่งที่สถานีรถไฟพอถึงที่เท่านั้นแหละ งานงอก แบกกระเป๋ากันพะรุงพะรัง พอขึ้นรถไฟก็ดันไม่มีที่นั่งอีก ก็โหนกันไปเลยสิคะ ค่อนข้างเป็นเป้าสายตาเพราะมาเป็นแก๊งค์กระเป๋าพะรุงพะรังดูวุ่นวายกันจังไอเด็กพวกนี้ ฮ่า ๆ 

หลังจากลงจากรถไฟก็ต้องต่อรถไฟฟ้าใต้ดินอีกที รอบนี้คือไปลงที่สถานีโอซาก้าเลย ประเด็นมันอยู่ที่ส่วนใหญ่ใช้กระเป๋าลากกันบวกกับน้ำหนักเกือบ ๆ 20กิโล แล้วยังต้องขึ้นลงบันไดด้วย! บางคนอาจจะคิดทำไมไม่ใช้ลิฟท์? นั่นสิ ทำไมนะ เราเห็นพวกพี่ๆแบกกระเป๋าเราก็ทำตามไม่ได้เอะใจอะไรฮ่า ๆ อยากให้ลองนึกภาพดูนะคะสภาพอิดโรยกันหมด พอขึ้นรถไฟฟ้าก็คิดว่าจะได้นั่ง แต่คนดันเยอะกว่ารถไฟเมื่อกี้อีก ก็โหนราวต่อไม่รอแล้วนะ  ฮ่า ๆ

AT-JP-4_1
Osaka
AT-JP-4_6
นั่งพักเหนื่อย...

พอขึ้นมาจากใต้ดินก็เดินอีกนิดเดียวก็ถึงที่พักแล้วค่ะ เป็นโฮสต์เทลเล็ก ใจนึงก็อยากทิ้งตัวลงนอน เพราะเหนื่อยมากกกกกกก แต่ที่พักเราเรียกได้ว่าอยู่ในย่านโดทงบุริเลย ซึ่งเป็นย่านการค้าใหญ่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ดูคึกคักกันตั้งแต่หัววัน เพื่อนบอก  “เที่ยวเถอะ ออกไปเดินเย็นๆเดี๋ยวเดินไม่ครบนะ” นี่ก็เชื่อเพื่อนค่ะ ออกไปก็เจออาจารย์เดินเที่ยวอยู่ อาจารย์เลี้ยงอาหารด้วย(ขอบคุณค่า) มันคือซุปปูจากร้านที่มีปูตัวใหญ่ๆแปะแต่งหน้าร้าน อร่อยมากกกก ขอรีวิวการเดินในช่วงกลางวันสั้นๆเลยนะคะ อย่างแรกคือ เหนื่อย! เพราะเดินหลงทาง เดินมั่วไปหมด เดินไปไหนบ้างก็ไม่รู้ บวกกับช็อปปิ้งเพลินมากกกก รู้ตัวอีกทีเงินแทบหมด จำได้ว่าซื้อแต่ของเซลล์นะ แต่ก็ซื้อเยอะ ฮ่า ๆ

AT-JP-4_3
ล็อบสเตอร์แสนอร่อย
AT-JP-4_7
Osaka ตอนกลางคืน

พอตกเย็นบรรยากาศก็เริ่มคึกคักบวกกับเริ่มหิว ก็เลยไปหาของกินกัน ที่ติดใจคือร้านขายแซนวิชล็อบสเตอร์ อร่อย ให้เนื้อล็อบสเตอร์แบบไม่หวงเลย ฟินมากกก ส่วนของหวานเราชอบไดฟูกุสตรอว์เบอร์รี่ลูกใหญ่...ฉ่ำมาก พอเริ่มดึกก็ไปคีบตุ๊กตา ไปหมุนกาชาปอง ที่ระบายเหรียญชั้นดี แต่พอเหรียญหมดก็ไปแตกแบงค์เพิ่มนะฮ่า ๆ

พอช่วงตี 2 ตี 3 เราขอแยกกับเพื่อนกลับมาที่พัก เพราะไม่ไหวแล้ว...เหนื่อย บวกกับต้องตื่นเช้าไปสนามบินด้วยส่วนคนอื่น ๆ ก็ยังเดินเที่ยวกันอยู่ ไม่รู้คึกกันมาจากไหนฮ่า ๆ 

นี่ก็เลยขอเซฟตัวเองก่อนเพราะเป็นคนนอนเก่งมากกลัวตื่นไม่ไหว พอกลับมาถึงที่พัก อย่างแรกเลยคืออาบน้ำ เป็นการอาบน้ำในห้องอาบน้ำเดี่ยวที่เป็นห้องน้ำตามสุขลักษณะครั้งแรกและครั้งสุดท้ายของทริปนี้ ฟินมาก ฮ่า ๆ

นอนไปได้ไม่เท่าไรก็ต้องตื่นเดินทาง แฟลชแบ็คไปภาพตอนหิ้วกระเป๋าขึ้นลงบันไดแบบเมื่อวานอีกครั้ง... รอบนี้ก็นั่งรถไฟฟ้าไปสนามบินคันไซเลย แอบเสียดายนิด ๆ เพราะยังเดินเที่ยวไม่ทั่วเลย 

AT-JP-4_5
เดินถ่ายรูปเล่นช่วงดึก
AT-JP-4_8
เดินถ่ายรูปเล่นช่วงดึก

สุดท้ายนี้เราขอขอบคุณอาจารย์เก้ง อาจารย์นัท  ยูกะ อาจารย์จาก Sugiyama Jogakuen University รุ่นพี่และเพื่อน ๆ ทุกคนที่ดูแลกันมาตลอดทริป และเราอยากฝากถึงน้อง ๆ ที่เรียนอยู่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ถ้าเห็นโครงการนี้ในอนาคตแล้วถ้าน้อง ๆ ไม่ได้ติดปัญหาอะไร ไปได้ก็ไปเลย เพราะสนุกสนาน อบอุ่น ได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ นอกห้องเรียน นอกมหาลัย นอกประเทศ มันไม่ได้มีมาบ่อย ๆ ไปได้ไปเลยค่ะ สู้!

และขอขอบคุณโครงการความร่วมมือสร้างกิจกรรมดี ๆ แบบนี้จาก Sugiyama Jogakuen University X SOA SPU

 

Photo & VDO by : Non / Sasicha
Text by : Palita

เลือกอ่านตอนที่ผ่านมาได้ที่นี่ : Part 1 / Part 2 / Part 3