ไปญี่ปุ่น..ทำอะไร – SOA in Japan 3

ไปญี่ปุ่น..ทำอะไร ?

SOA Workshop and travel in Japan 2019 - Part 3

"ต่อจากครั้งที่แล้ว นอกจากการทำงาน Workshop อยู่ที่หมู่บ้านที่เราไปพัก ยังมีการผ่อนคลายพร้อมกับได้ความรู้ไปในตัว หรือจะเรียกว่าการไปเที่ยวบ้างก็ได้ จะได้ไปเที่ยวที่ไหนบ้างนั้น ติดตามได้เลยครับ"

TEXT : Palita Thongmak

AT-JP-3_7
AT-JP-3_2

ครั้งนี้เราจะมาเล่าถึงการไปทัศนศึกษาของทริปนี้ในจังหวัดมิเอะ ที่แรกที่เราได้ไปกันคือศาลเจ้าอิเสะ (Ise Grand Shrine) ตอนแรกที่ได้ยินว่าไปศาลเจ้า เราก็คิดว่าคงจะเล็กๆทั่วไป อารมณ์แบบโบสถ์หนึ่งหลังพร้อมสวนหย่อมเล็ก ๆ ประมาณนี้  แต่พอไปถึงเท่านั้นแหละ โอโห...แค่สะพานทางเข้าศาลเจ้าก็ใหญ่เท่าโบสถ์ทั่วไปแล้ว นี่ขนาดแค่สะพานนะ ดูรวมๆแล้วคือพื้นที่กว้างขวางกว่าวัดที่เราไปในวันแรกอีก บรรยากาศก็ต่างกันในเรื่องของความสงบเพราะที่นี่ที่ศาลเจ้าอิเสะต้นไม้เยอะมากกกกกกก มองไปทางไหนก็เจอแต่ต้นไม้ต้นสูง ๆ เหมือนเดินใต้หลังคาใบไม้ตลอดทาง แต่เป็นต้นอะไรบ้างเราก็ไม่รู้นะ ฮ่า ๆ

บรรยากาศที่นี่ให้ความรู้สึกเหมือนมาเที่ยวพวกอุทยานป่าธรรมชาติ เขาบอกว่าศาลเจ้าที่นี้มีอายุมากกว่า2000ปีและจะบูรณะทุก ๆ 20ปีเพื่อให้คงสภาพไว้เดิมไว้ไว้ได้นาน ๆ  เป็นศาลเจ้าที่สำคัญและใหญ่ที่สุดของลัทธิชินโต เชื่อแล้วค่ะเพราะใหญ่จริง ส่วนพวกทางเดินเขาก็ทำให้ได้เดินกันอย่างสะดวกนะ ร่มรื่น กว้างขวาง ฟังเสียงลมเสียงใบไม้ เสียงหินกรวดเวลาคนเดิน สงบมาก ๆ เลยแหละ 

AT-JP-3_6
AT-JP-3_8

และเมื่อเดินชมในส่วนของศาลเจ้าเสร็จเราก็ออกมาเดินเล่นที่ตลาดย้อนยุคโอคาเกะ (Okage Yokocho) ที่ตั้งอยู่บนถนนโอฮาไรมาจิ (Oharai-Machi) ก็คืออยู่ด้านหน้าทางเข้าศาลเจ้าเลย ทางก่อนจะข้ามสะพานไป ถ้าถามว่าตลาดย้อนยุคมันย้อนยังไง ก็คือตัวอาคารร้านค้าที่อยู่ในซอยนี้ยังเป็นในรูปแบบของเมื่อสมัยก่อนอยู่ น่ารักอบอุ่นมาก ๆ ที่นี่มีของขายเยอะแยะมากมาย ขนม อาหาร ของฝากเต็มและของเล่นแบบสมัยก่อนไปหมด เลือกซื้อเลือกกินกันไม่ถูกเลย ฮ่า ๆ

AT-JP-3_10
AT-JP-3_9

ในที่สุดวันไฟนอลก็มาถึงแล้ววววววววว ได้เห็นเหล่าคณะกรรมการอาจารย์ชาวญี่ปุ่นมาเต็มไปหมดก็ใจสั่นพรั่บๆ ตื่นเต้น ฮ่าๆๆ บรรยากาศตอนนั้นโดยส่วนตัวแล้วเราว่าค่อนข้างกดดันนิดนึง มองไปทางไหนก็เจอแต่คนตั้งใจซ้อมพรีเซต์ เป็นงานเป็นการกันมาก รวมถึงคณะกรรมการเราก็ไม่คุ้นเคยเขา เรื่องของภาษาก็ด้วย แต่สุดท้ายก็ผ่านไปได้ด้วยดีเพราะทุกคนตั้งใจนี่แหละ

AT-JP-3_12
AT-JP-3_11

และแล้วก็ถึงช่วงเวลาที่รอคอย (อีกแล้ว) ธรรมเนียมหลังไฟนอลของนักเรียนนักศึกษาคือต้องมี After Party!! บอกเลยว่าจัดเต็มมากกกก ทั้งอาหาร ทั้งเครื่องดื่ม ขนม ผลไม้ เราเองก็ชิมไม่ครบ แต่เท่าที่กินมาคือไม่มีอันไหนไม่อร่อย วัตถุดิบเขามันดูสดใหม่...อร่อยอะ นึกแล้วก็อยากกินเมนูจานที่เป็นเนื้ออะไรสักอย่างเราจำไม่ได้ ตอนนั้นคือชิมแล้วอร่อยก็กินอย่างเดียว ค่อนข้างอยู่ง่ายกินง่าย ฮ่า ๆ ๆ

แล้วก็มีกิจกรรมเล็กๆน้อยๆนอกจากการกินด้วยนะ ซึ่งก็คือการ “เผาโมเดลไฟนอล” อ่านแล้วอาจจะรู้สึกทำไมมันsavageจัง แต่เปล่าเลยนะทุกคน มันเป็นฟีลการส่งท้ายของการworkshopครั้งนี้เสียมากกว่า ฮ่า ๆ ก็ให้บรรยากาศแบบชุมนุมรอบกองไฟ เข้าค่าย อบอุ่นน่ารักสุด ๆ

AT-JP-3_13
AT-JP-3_14

หลังจากจบ after party อาจารย์ก็ฝากให้พวกเราเคลียร์ ทำความสะอาดที่พักให้เขาหน่อยก่อนกลับพรุ่งนี้ เราก็จัดไปเลยสิคะ โต้รุ่งกันไปเลยยาวๆ ฮ่า ๆ เป็นการทำงานบ้านที่สนุก เพราะมันไม่ได้สกปรกตั้งแต่แรก ฮ่า ๆ พอทำความสะอาดเสร็จ เรากับพวกเพื่อนพวกรุ่นพี่ก็ไปนั่งรับลมนั่งคุยกันตรงกันด้านหน้าทางเข้าที่พัก ซึ่งเป็นพื้นที่เปิดกว้าง นั่งมองฟ้า มองดาว แต่มองไม่ค่อยเห็น มันมีหมอกบัง... พอดึกมาก ๆ แล้ว(ประมาณตี3) ก็ตาสว่างกันเลยชวนกันรอดูพระอาทิตย์ขึ้น 

เมื่อถึงวันสุดท้าย ซึ่งก็คือวันกลับ แต่ยังไม่กลับ งงไหม ฮ่าๆๆ เราหมายถึงกลับจากที่นี่แล้วไปเที่ยวโอซาก้า 1 วันก่อนกลับไทย 

.

.

.

ไปญี่ปุ่น ทำอะไร part 4